HĐND huyện Bến Cầu-Giám sát chuyên đề về các Dự án giảm nghèo tại xã Long Giang

Thứ năm - 23/09/2021 15:00 76 0

HĐND huyện Bến Cầu-Giám sát chuyên đề về các Dự án giảm nghèo tại xã Long Giang

Sáng ngày 22/9/2021, đoàn Giám sát HĐND huyện Bến Cầu do ông Bùi Viết Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn, tiến hành giám sát chuyên đề về thực hiện các Dự án giảm nghèo trên địa bàn xã Long Giang, giai đoạn từ năm 2018-2020.

429.jpg

Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu giảm nghèo tại xã Long Giang đã đạt nhiều kết quả quan trọng, kinh tế-xã hội có chuyển biến thiết thực, từng bước cải thiện đời sống một bộ phận người nghèo, giúp đỡ tạo điều kiện cho những hộ nghèo vươn lên và vượt qua ngưỡng cửa đói nghèo. Từ năm 2018-2020: xã Long Giang đã triển khai thực hiện được 08 chương trình cho vay với 990 hộ, với tổng số tiền gần 8,4 tỷ đồng; Dự án ngân hàng bò và phát triển cộng đồng ADRA phát huy hiệu quả, đến nay xã có 104 hộ thụ hưởng, so với số hộ đầu tư ban đầu-tăng 39 hộ;… Thực hiện các chính sách hỗ trợ mục tiêu giảm nghèo: xã đã được hỗ trợ xây tặng được 09 căn nhà và sửa chữa 02 căn ĐĐK cho hộ nghèo, cận nghèo, với tổng số tiền 365 triệu đồng; phối hợp tổ chức 05 lớp dạy nghề-giải quyết việc làm cho lao động nông thôn với 150 học viên; chi hỗ trợ cho 13 hộ với 20 nhân khẩu không có khả năng thoát nghèo, với tổng số tiền gần 130 triệu đồng; hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, cận nghèo gần 66,3 triệu đồng; hỗ trợ tiền Tết và trao tặng 1.530 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo với tổng giá trị gần 1,2 tỷ đồng. Toàn xã Long Giang có 1.611 hộ, thực hiện các chương trình Dự án về giảm nghèo, qua rà soát-hộ nghèo và cận nghèo ở xã giảm dần qua hàng năm: năm 2018 xã có 31 hộ nghèo và 85 hộ cận nghèo; năm 2019 giảm còn 13 hộ nghèo và 71 hộ cận nghèo; năm 2020, xã không có hộ nghèo, chỉ còn 55 hộ cận nghèo.

Phát biểu Kết luận tại buổi giám sát, ông Bùi Viết Hùng-Phó Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao vai trò hệ thống chính trị xã Long Giang đã tập trung lãnh đạo và thực hiện có hiệu quả các chương trình, Dự án giảm nghèo, nhất là trong công tác cho vay, tạo việc làm, nhà ở và chăm lo Tết,…đã góp phần kéo giảm hộ nghèo, nâng cao đời sống người dân. Đề nghị xã cần đánh giá rõ và cụ thể về các ưu điểm, tính hiệu quả, có kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc của từng Dự án về giảm nghèo, có liên quan đến từng ngành, cấp để tập trung tháo gỡ và thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về xóa đói giảm nghèo tại địa phương bền vững hơn./.