Bến Cầu-Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát trong 9 tháng đầu năm 2020

Thứ tư - 07/10/2020 17:00 91 0

Bến Cầu-Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát trong 9 tháng đầu năm 2020

Sáng ngày 02/10/2020 vừa qua, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện: Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Bến Cầu tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng 09 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.

Đến dự có bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung-Ủy viên Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Tây Ninh, phụ trách huyện Bến Cầu; ông Trần Văn Minh-Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bến Cầu, chủ trì hội nghị.

652.jpg

Đảng bộ huyện Bến Cầu hiện có 48 tổ chức cơ sở Đảng, gồm có 11 Đảng bộ  và 37 Chi bộ cơ sở; có 107 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở; với 1.952 đảng viên. Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát: 9 tháng đầu năm 2020, các cấp ủy đã kiểm tra 355 đảng viên và 17 tổ chức đảng, kiểm tra về việc chấp hành quy chế làm việc; giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luật của Đảng,… đã cảnh cáo nhắc nhỡ 98 đảng viên và 12 tổ chức cơ sở đảng có những thiếu sót, khuyết điểm; đã giám sát 289 đảng viên và 95 tổ chức cơ sở Đảng, giám sát chuyên đề 04 cuộc, qua đó đã cảnh cáo và nhắc nhở 19 đảng viên và 32 tổ chức đảng có những thiếu sót, khuyết điểm. Các cơ quan tham mưu, giúp việc các cấp ủy đã kiểm tra 12 tổ chức đảng và giám sát 09 tổ chức đảng; kiểm tra việc lãnh, chỉ đạo thực hiện công tác tổ chức-xây dựng Đảng; công tác văn thư-công nghệ thông tin; việc thu nộp, quản lý, sử dụng đảng phí và kinh phí đảng; giám sát tình hình hoạt động Ban Tuyên giáo Đảng ủy các xã thị trấn; qua kiểm tra đã cảnh cáo và nhắc nhở 09 tổ chức đảng, giám sát đã cảnh cảo và nhắc nhở 09 tổ chức đảng có thiếu sót, khuyết điểm.

Thực hiện nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định, UBKT các cấp đã kiểm tra và cảnh cáo, nhắc nhở những thiếu sót, khuyết điểm đối với 14 đảng viên và 16 tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm: về việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, chế độ công tác, thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, đoàn kết nội bộ,…nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật. Thực hiện kiểm tra 27 tổ chức đảng, qua đó nhắc nhở 20 tổ chức đảng cấp dưới chưa làm tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; nhắc nhở 03 chưa làm tốr công tác thi hành kỷ luật trong Đảng; giám sát 234 tổ chức đảng và 159 đảng viên, đã nhắc nhở 59 tổ chức đảng và 25 đảng viên có thiếu sót, khuyết điểm.

Cấp ủy và UBKT các cấp trong huyện luôn quan tâm trong lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chất vấn trong Đảng; việc thực hiện NQTW4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ; việc triển khai thực hiện các Quyết định, Quy định, Thông báo, Kết luật, trong đó có Quy định số 109-QĐ/TW của Ban Bí thư về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên.

09 tháng đầu năm 2020, các cấp ủy đã thi hành kỷ luật 05 đảng viên, gồm có: cảnh cáo 04 và khiển trách 01 đảng viên, vi phạm: Thiếu trách nhiệm trong quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí của xã; thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ được giao, để xảy ra sai phạm trong việc tham mưu quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí của xã; trong thời gian làm thủ quỹ đã thiếu trách nhiệm trong việc thu-chi các nguồn kinh phí của xã;… ./.