Ban Chỉ đạo tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới tại huyện Bến Cầu

Thứ hai - 09/11/2020 17:00 92 0

Ban Chỉ đạo tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới tại huyện Bến Cầu

Sáng ngày 06/11/2020, tại Phòng họp Số 1-UBND huyện Bến Cầu, Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tỉnh Tây Ninh do ông Nguyễn Văn Mấy-thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND huyện Bến Cầu, Ban Chỉ đạo huyện, xã “về việc kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn huyện Bến Cầu trong 9 tháng đầu năm và phương phướng 03 tháng cuối năm 2020.

Làm việc với đoàn của tỉnh, có bà Nguyễn Thị Mai-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cầu.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của cả hệ thống chính trị của huyện, xã: Ngay từ đầu năm: Ban Chỉ đạo huyện tập trung chỉ đạo, có phân công, phân nhiệm các phòng trong việc đôn đốc nhắc nhở, tháo gỡ khó khăn các xã để cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020 đã đề ra. Huyện Bến Cầu có 08/8 xã được quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới: Đến nay đã thực hiện được 143/152 tiêu chí, đạt 94%, tăng 10 tiêu chí so cùng kỳ; bình quân đạt 17,8 tiêu chí/xã; hiện có 05/8 xã, là: Long Khánh, Long Phước, Long Thuận, Long Chữ và Lợi Thuận đã được công nhận là xã nông thôn mới, đạt 62,5%; các xã còn lại, như: Tiên Thuận cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, đang hoàn chỉnh hồ sơ trình tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2020; xã An Thạnh là xã điểm xây dựng nông thôn mới năm 2021, đến nay đã đạt được 14/19 tiêu chí, có 05 tiêu chí chưa đạt gồm 2, 5, 6, 11 và 15; xã Long Giang là xã điểm xây dựng nông thôn mới năm 2022 đến nay đã đạt 15/19 tiêu chí, 04 tiêu chí chưa đạt gồm 2, 5, 6 và 15.

023.jpg

Thực hiện nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu: UBND huyện Bến Cầu cùng Ban Chỉ đạo huyện thường xuyên chỉ đạo các ngành chuyên môn và UBND các xã tích cực bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tăng cường thực hiện các bước tiếp theo để xây dựng nông thôn mới nâng cao ở 04 xã Long Thuận, Long Khánh, Long Phước và Long Giang. Trong đó, chọn xã Long Thuận là xã điểm thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu, hoàn chỉnh các chỉ tiêu vào năm 2023, tiến tới đề nghị đạt chuẩn vào năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Mấy-thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh lưu ý huyện và các xã, từ nay đến cuối năm 2020: các xã đạt chuẩn nông thôn mới phải tiếp tục duy trì, nâng cao, kiểu mẫu; tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức để xây dựng nông thôn mới hiệu quả;.. Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới không có điểm dừng, được Đảng và Nhà nước rất quan tâm, với tiêu cuối cùng là sự chênh lệnh giữa nông thôn và thành thị sẽ ngắn lại, người dân nông thôn phải làm giàu lên, có thu nhập cao. Phương hướng tới, huyện phải tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các tiêu chí mà các sở, ngành tỉnh đã góp ý; tiếp thu, khắc phục để tạo điều kiện cho đoàn thẩm định đạt hiệu quả cao nhất; tiếp tục rà soát lại các tiêu chí duy trì nâng cao, để năm 2021 chuẩn bị dự án đầu tư trước, sẽ sớm triển khai thực hiện thuận lợi; xã Tiên Thuận phải nổ lực cố gắng, tranh thủ tập hợp hồ sơ sớm nhất để trình tỉnh công nhận xã nông thôn mới năm 2020 vào đầu năm 2021 tới./.