Bến Cầu-Giám sát chuyên đề việc thực hiện các Dự án giảm nghèo trên địa bàn huyện, giai đoạn 2018-2020

Thứ sáu - 24/09/2021 22:00 666 0

Chiều ngày 23/9/2021, tại Phòng LĐ,TB&XH huyện: đoàn giám sát HĐND huyện Bến Cầu do ông Phan Huỳnh Quốc Vinh-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện chủ trì, tiến hành giám sát chuyên đề về thực hiện các Dự án giảm nghèo trên địa bàn huyện, giai đoạn 2018-2020.

Bến Cầu là huyện biên giới, đường biên dài 31,5km giáp nước bạn Campuchua; diện tích đất tự nhiên hơn 23.750 hecta, với 08 xã và 01 thị trấn; có 19.280 hộ và 70.000 nhân khẩu. Qua 03 năm qua triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2018-2020: nền kinh tế huyện phát triển ổn định, huyện tích cực quan tâm chăm lo đời sống người dân, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, đã góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo chung toàn huyện từ 8,12% xuống còn 2,48%, không còn hộ nghèo theo chuẩn Trung ương, chỉ còn 493 hộ cận nghèo.

Huyện triển khai kịp thời và đúng tiến độ 04 Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Thực hiện Chương trình 135: huyện giải ngân đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã biên giới trên 3,8 tỷ đồng, hỗ trợ phát triển sản xuất-đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo cho 58 hộ nghèo ở xã Tiên Thuận và Lợi Thuận với tổng số tiền gần 658 triệu đồng; các xã ngoài Chương trình 135 như xã An Thạnh và Long Giang hỗ trợ 43 hộ nghèo chăn nuôi gà, An Thạnh hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản, chuyển giao cho 29 hộ với tổng số tiền 719,3 triệu đồng.

305.jpg

Các ngành, đoàn thể các cấp trong huyện, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện đẩy mạnh công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin: tổ chức 255 cuộc tuyên truyền, với trên 9.000 lượt người, hệ thống truyền thanh được phủ đến 09/9 xã, thị trấn và 41/41 ấp khu phố hoạt động hiệu quả, kịp thời thời đưa thông tin chính thống đến người dân ở các khu cư. Ngân sách Trung ương bố trí 173 triệu đồng, huyện thực hiện chi trên 141,5 triệu đồng cho hoạt động nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá thực hiện các Chương trình: tổ chức 02 lớp đào tạo với 250 cán bộ, trong đó có 36 cán bộ cấp huyện, 214 cán bộ cấp xã và 10 đoàn kiểm tra.

Trong 03 năm, huyện hỗ trợ tín dụng cho vay ưu đãi hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay giải quyết việc làm có 1.726 lượt hộ vay, với tổng số tiền gần 57,4 tỷ đồng; vận động, hỗ trợ xây tặng 220 căn nhà ĐĐK cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, với tổng giá trị gần 10,5 tỷ đồng; tổ chức 46 lớp dạy nghề, với 1.433 học viên, với tổng kinh phí gần 2,8 tỷ đồng; năm 2020 hỗ trợ cho 1.876 lượt hộ không có khả năng thoát nghèo, với số tiền trên 1,3 tỷ đồng; hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo gần 2,1 tỷ đồng; hỗ trợ cấp được 8.484 thẻ BHYT cho hộ nghèo; hỗ trợ cho 2.427 em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên 01 tỷ đồng và sữa học đường cho 1.436 em với gần 29.000 hộp sữa.

Phát biểu Kết luận tại buổi giám sát, ông Phan Huỳnh Quốc Vinh-Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện Bến Cầu đánh giá cao tính hiệu quả các Dự án giảm nghèo, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cần nghèo đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng bộ huyện đề ra qua từng năm; yêu cầu Phòng LĐ,TB&XH huyện tiếp thu các ý kiến thành viên đoàn giám sát đã góp ý, bổ sung cho hoàn thiện báo cáo, nhất cần làm rõ hạn chế về năng lực cán bộ quản lý, thẩm định, đánh giá các Dự án triển khai chưa phù hợp, tiêu tốn chi ngân sách mà không hiệu quả, cần làm rõ kết quả huy động các nguồn lực xã hội hóa các chương trình Mục tiêu quốc gia về giảm nghèo; đề ra giải pháp hỗ trợ hộ nghèo là người lớn tuổi, sức khỏe kém, neo đơn,… được tiếp cận các dự án để vươn lên thoát nghèo; rà soát, đánh giá và đề ra giải pháp cụ thể đối với 493 hộ cận nghèo có bao nhiêu hộ có khả năng, không có khả năng thoát nghèo và có bao nhiêu hộ cận hộ cận nghèo có nguy cơ tái nghèo cao, để tập trung dồn sức quan tâm chăm lo hỗ trợ để thoát nghèo bền vững; có đề xuất, định hướng và tham mưu UBND huyện nhân rộng, nâng cao các Dự án đã phát huy hiệu quả; kiện toàn Ban Chỉ đạo và xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, phòng ban trong hoạt động./.